Thư từ chối nhận việc nên viết như thế nào?

Tìm được một công việc lý tưởng đúng với chuyên môn là điều mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp dù đã tìm được công việc nhưng vì môi trường làm việc không phù hợp khiến nhiều người không muốn chấp nhận làm công việc đó. Vậy để đưa ra câu trả lời nhanh chóng cho công ty bạn nên viết một bức thư từ chối nhận việc một cách khéo léo.

Nếu bạn đã cảm nhận được bản thân không phù hợp với môi trường công việc sắp tới, tốt nhất bạn nên đưa ra một lý do rõ ràng để gửi đến công ty trước khi vào làm việc chính thức. Đây là vấn đề rất quan trọng vì nếu bạn không thực hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của công ty, bạn nên thông báo sớm để công ty có thời gian tìm kiếm ứng viên khác phù hợp hơn. Nhưng bạn đang gặp phải một khó khăn khi không biết phải làm như thế nào để viết một bức thư từ chối nhận việc vừa khéo léo và còn nhận được sự đánh giá tốt từ công ty hay nhà tuyển dụng.

Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết một bức thư từ chối nhận việc phù hợp nhất, với những nội dung cụ thể và cách thức trình bày hợp lý nhất.

1. Thời gian

Thời gian ở đây bao gồm thời gian viết thư và gửi thư từ chối nhận việc, thông thường sau những buổi phỏng vấn tuyển chọn nhân sự ,nhà tuyển dụng thường gửi thư phản hồi cho ứng viên trong vòng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, sau khi bạn nhận được thư trúng tuyển vào công ty và được đưa ra lời đề nghị về ngày làm việc chính thức cách đó 1 hay 2 ngày.

Lúc này, bạn cần đưa ra quyết định nhanh chóng và tiến hành gửi thư từ chối trong khoảng 24h sau khi nhận được thông báo trúng tuyển. Khoảng thời này, là thời điểm thích hợp để nhà tuyển dụng tìm kiếm một ứng viên thay thế.

2. Nội dung

Nội dung bức thư trước tiên cần đảm bảo đầy đủ thông tin của bạn, vị trí ứng tuyển và ghi rõ bạn đã nhận thông báo trúng tuyển khi nào để phía doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng có thể lọc danh sách dễ dàng. Tiếp theo, là phần nội dung chính của bức thư bạn nên đi thẳng vào vấn đề về lý do vì sao bạn không nhận công việc này, lưu ý nội dung cần ngắn gọn súc tích và cụ thể. Bạn chỉ cần đưa ra một đến hai lý do chính, đừng ghi quá nhiều lý do sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu và có cảm giác bạn đang biện minh cho sự việc từ chối công việc này hơn.

Bạn nên thể hiện rằng bản thân rất muốn nhận lấy công việc này, tuy nhiên vì một số lý do mà bạn không thể chấp nhận và làm tốt công việc đó trong thời điểm này, hãy thể hiện sự luyến tiếc khi tụt mất cơ hội này. Ngoài ra, bạn nên gửi lời cảm ơn họ đã tạo điều kiện cho bạn được làm việc tại công ty, đồng thời nói lên mong muốn hợp tác với họ trong tương lai, cuối cùng là lời chào và lời cảm ơn gửi đến nhà tuyển dụng hay đại diện doanh nghiệp.

3. Giới thiệu một ứng cử viên khác

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể giới thiệu đến họ một ứng cử viên khác cũng có năng lực và khả năng phù hợp với môi trường tại công ty họ. Chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tích cực thái độ chân thành và tinh thần tích cực này của bạn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao hành động đẹp của bạn khi nhận được thư từ chối công việc.

4. Mẫu thư xin từ chối công việc tham khảo

Tiêu đề thư ghi rõ: Thư mời phỏng vấn – Vị trí – Tên ứng viên

Kính gửi/ Dear…  (Tên người nhận, hay người chịu trách nhiệm phỏng vấn, liên hệ với bạn)

Tôi tên là:………………………..

Tôi rất vui vì nhận được thông báo trúng tuyển buổi phỏng vấn vừa quan của Quý công ty với vị trí nhân viên…..vào ngày … tháng….năm…

Đây thành thật là một điều rất vinh dự cho tôi tuy nhiên, tôi rất tiệc khi phải thông báo với các vị rằng tôi không thể chấp nhận vị trí này với lý do………..

Tôi thành thật xin lỗi vì vấn đề này đã khiến các vị mất thời gian nhất định, nhưng với vị trí và yêu cầu công việc hiện tại của Quý công ty, tôi nhận thấy ứng viên….(tên của ứng viên mà bạn định giới thiệu) rất phù hợp với vị trí mà công  ty đang tìm kiếm. Anh chị có thể liên hệ với …. (tên người giới thiệu) thông qua email hay số điện thoại….

Mong rằng, công ty có thể tìm kiếm được ứng viên mới phù hơp hơn và hy vọng rằng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác ở một dịp khác.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn Quý công ty đã dành cho tôi một cơ hội làm việc tuyệt vời như thế này.

Trân trọng.

Mong rằng, với nhưng gì bài viết này chia sẻ bạn đã có thể viết một bức thư từ chối công việc chuẩn nhất. Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một công việc phù hợp với mình trong tương lai, hãy yên tâm vì nếu bạn là người có năng lực thật sự thì sẽ có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.