Giới thiệu bản thân bản thân khi phỏng vấn như thế nào là phù hợp?

Trong tất cả những buổi phỏng vấn giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, chắc chắn câu hỏi đầu tiên được đặt ra đó chính là: “Bạn hãy nói đôi nét về bản thân mình”. Mặc dù đây là một câu hỏi vô cùng quen thuộc, thế nhưng rất nhiều người thường mắc một số lỗi cơ bản trong lúc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Vậy làm thế nào để bạn có thể đưa ra câu trả lời phù hợp?

Chắc chắn, khi nghe được lời đề nghị giới thiệu về bản thân, bạn sẽ cảm thấy đây là một câu hỏi vô cùng dễ dàng. Vì chẳng có điều gì đơn giản bằng việc nói về bản thân mình cả, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng đây là một buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào những gì bạn nói và đưa ra một quyết định ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn. Chính vì vậy, đừng xem thường những câu hỏi đơn giản mở đầu như thế này, vì nó sẽ mang sự quyết định rất lớn đến ấn tượng và sự đánh giá của nhà tuyển dụng dành cho bạn.

Do đó, đừng quá tự tin mà vấp phải những sai lầm nhất định. Việc này không hề đơn giản chỉ cần học thuộc lòng cả bản sơ yếu lý lịch là được. Bạn cần nói nhiều hơn thế, đặc biệt là nói những gì liên quan đến công việc chứ không phỉa nói những điều thuộc về riêng bạn, những điều đó chính là:

1. Nói về hiện tại

Sau khi giới thiệu về tên tuổi và quê quán của bản thân, điều tiếp theo bạn cần làm đó chính là nói về bản thân ngay thời điểm hiện tại. Bạn là ai, bạn đang học chuyên ngành gì và hiện tại bạn đang mong muốn điều gì, bạn đang lên kế hoạch như thế nào cho điều đó?

Tất tần tật những gì liên quan đến bạn của hiện tại nên được trình bày đầu tiên nhưng hãy đảm bảo nó thật ngắn gọn và súc tích dễ hiểu. Đồng thời, bạn nên giữ một thái độ bình tĩnh cũng như sự tự tin nhất định khi nói về mình những phút đầu tiên. Vì nó là yếu tố rất quan trọng để người nghe cảm thấy hứng thú với những gì bạn nói và tiếp tục lắng nghe câu chuyện của bạn.

2. Nói về quá khứ

Nói về quá khứ không có nghĩa là bạn phải nói toàn những điều xa xưa theo từng cấp học, mà nói nói về quá khứ chính là lúc bạn nói về những thành tích và kinh nghiệm của bản thân đã đạt được trong suốt thời gian học tập và rèn luyện trước khi ngồn vào bàn phỏng vấn này. Đây chính là thời điểm bạn chứng tỏ năng lực của bản thân với nhà tuyển dụng về những thành tích giá trị bạn đã đạt được trong quãng thời gian học tập và những kiến thức có được từ việc va chạm với những môi trường làm việc thực tế bên ngoài.

3. Nói về tương lai

Tương lai ở đây chính là những mục tiêu và dự định của bạn mong muốn sẽ đạt được từ 3 đến 5 năm tới. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những định hướng mà bạn đặt ra cho bản thân để xem xét bạn có phải là ứng viên thích hợp với vị trí mà học đang tuyển dụng hay không. Mỗi công ty, doanh nghiệp đều có những tiêu chí phát triển riêng, thế nên khi mục tiêu sự nghiệp của bạn không phù hợp với tiêu chí phát triển lâu dài của họ, thì bạn sẽ không nhận được công việc này.

4. Điểm mạnh của bản thân

Thật là thiếu sót nếu bạn quên đi phần giới thiệu về những khía cạnh nổi trội của mình với nhà tuyển dụng. Một số điểm mạnh trong công việc mà bạn có thể kể ra để lấy điểm với nhà tuyển dụng, ví dụ như: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức cũng như khả năng tư duy phân tích vấn đề,…

Tuy nhiên, bạn cũng không nên liệt kê quá nhiều những điểm mạnh của bản thân quá nhiều, vì nó sẽ khiến người nghe có cảm giác bạn đại thể hiện điểm mạnh của bản thân một cách đại trà, không tạo nên sự tin tưởng và chuyên nghiệp nhất định. Tốt nhất bạn nên kể ra 1 đến 3 điểm mạnh nổi trội nhất mà bạn có và đã ứng dụng thường xuyên để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của bạn tốt hơn.

5. Điểm yếu của bản thân

Nếu đã có điểm mạnh, bạn không thể quên nói về điểm yếu của mình. Bất kỳ ai cũng có những điểm yếu nhất định, mặc dù vậy bạn cũng không nên nói quá nhiều điểm yếu mà của bản thân sẽ khiến người khác đánh giá bạn là người không có năng lực. Nếu khéo léo hơn bạn có thể vận dụng điểm yếu chuyển sang điểm mạnh một cách phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm rất lớn với nhà tuyển dụng.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn vẫn tưởng đơn giản nhưng thật ra phức tạp hơn rất nhiều so với bạn nghĩ. Vì vậy, mong rằng sau khi đọc qua được bài viết này bạn đã có những góc nhìn mới về cách giới thiệu về bản thân mình trong buổi phỏng vấn với những nội dung có trình tự và thể hiện được điểm nhấn của bản thân trước nhà tuyển dụng.

Chúc bạn thành công!