Headhunter là gì? Những điều mà bạn cần biết về headhunter

Đối với những ai làm công việc tuyển dụng nhân sự thì chắc chắn không còn xa lạ gì về thuật ngữ headhunter. Tuy nhiên, đối với những người lao động bình thường không làm trong lĩnh vực nhân sự rất khó để họ hình dung được về cụm từ headhunter. Vậy headhunter là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển công việc kinh doanh của mình cũng cần có một bộ phận nhân sự có chuyên môn và khả năng nhất định. Tuy nhiên, với thị trường lao động đang ngày càng mở rộng như hiện nay, việc tìm kiếm được nguồn nhân sự chất lượng và có kinh nghiệm vào làm việc đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp là một điều vô cùng khó khăn. Chính vì thế, sự xuất hiện của headhunter đã giúp đỡ rất nhiều cho các doanh nghiệp trong vấn đề này.

Vậy thật ra headhunter là gì mà lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy trong quá trình cung cấp nhân sự cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến headhunter nhé!

Headhunter là gì?

Headhunter chính là dịch vụ “săn đầu người” là các đơn vị chuyên cung cấp và triển khai các giải pháp về lĩnh vực nhân sự. Nhiệm vụ của headhunter đó chính là tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp đưa ra. Hay nói cách khác headhunter là một ngành nghề chuyên đảm nhận công việc tìm kiếm và tuyển dụng, săn đón “nhân tài” theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp. Người đảm nhận công việc này được gọi là headhunter.

Những vấn đề liên quan đến nghề headhunter

Thông thường các doanh nghiệp thường làm việc với các headhunter dưới hình thức dịch vụ bên thứ 3. Chính xác thì bạn có thể hiểu headhunter chính là người mâu giới tuyển dụng.

Các headhunter giúp rất nhiều doanh nghiệp và ứng viên cần tìm việc làm tại Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận

Vậy bạn có thắc mắc tại sao doanh nghiệp không trực tiếp tuyển dụng nhân sự mà lại cần một bên mâu giới thứ 3 như headhunter hay không?

Đối với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ thì, cơ cấu nhân sự chưa thật sự hoàn thiện, họ chưa có một bộ phận nhân sự phụ trách mảng tuyển dụng một cách chính thống vì vậy họ cần kết hợp với một bên thứ 3 là headhunter để nhờ họ hỗ trợ công việc tìm kiếm nhân sự để họ có thể hoàn thiện cơ cấu tổ chức nhận sự doanh nghiệp mình Còn đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn họ sẽ hợp tác với headhunter để giúp họ tuyển dụng những vị trí nhân sự cấp cao mà không cần quảng bá rộng rãi vị trí mà doanh nghiệp đang cần tuyển hoặc họ không thể chủ động tìm kiếm được những người phù hợp.

Bên cạnh đó, không phải ứng viên tiềm năng nào cũng muốn đăng tuyển thông tin của mình lên các trang web tuyển dụng một cách đại trà để xin việc khi họ đã có kinh nghiệm và năng lực làm việc lâu dài. Họ lại càng không muốn nộp hồ sơ xin việc của mình vào nhiều công ty khác nhau để những công ty không đủ tầm tuyển dụng mình. Họ chỉ thật sự muốn ứng tuyển khi đã tìm hiểu về công ty doanh nghiệp mà họ cảm thấy phù hợp với mình.

Mặc dù, nhiều doanh nghiệp đều có bộ phận nhân sự, tuy nhiên sự hạn chế của những nhân viên trong bộ phận nhân sự của doanh nghiệp không đủ tầm cũng như hạn chế về mối quan hệ với những ứng viên cấp cao sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng những nhân viên cấp cao như mong muốn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần headhunter để đảm nhận khâu tìm kiếm nhân tài cho họ một cách chuyên nghiệp nhất.

Đối với những ngành nhà hàng – khách sạn hay tài chính, ngân hàng những vị trí quản lý cấp cao như General Manager, CEO, Giám đốc bộ phận nhân sự hay Giám đốc tài chính luôn là những vị trí rất khó tìm được những nhân tài đảm nhận. Bởi vì, những vị trí này được xem là những người chủ chốt, là bộ phận đầu não lãnh đạo công ty doanh nghiệp. Vì thế, để tìm kiếm được những người vừa có đủ năng lực cũng như tâm huyết để đảm nhận tốt vị trí này chúng ta phải cần sự giúp đỡ của headhunter để làm nhiệm vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp.

Kết luận

Với những gì mà bài viết đã chia sẻ, hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn đầy đủ hơn về công việc của headhunter là gì? Và qua đó biết thêm được một ngành nghề, một thuật ngữ về lĩnh vực nhân sự đang rất hot trên thị trường hiện nay.