Làm Thế Nào Để Yêu Cầu Được Nghỉ Phép

Tại một số thời điểm trong trong công việc, bạn có thể cần phải có một kỳ nghỉ phép, vì nhiều lý do: từ các vấn đề sức khỏe cá nhân hoặc gia đình, sinh con hoặc nhận con nuôi, giảm căng thẳng công việc quá mức, mất người thân, để theo đuổi một sở thích hoặc mong muốn đi du lịch.

Trước khi bạn hỏi

Bất kể lý do tại sao bạn gửi đơn xin nghỉ phép cho sếp, điều quan trọng là tiếp cận yêu cầu đúng cách để không tạo ra một phản ứng dữ dội tối thiểu và duy trì trạng thái tốt trong công việc.

Yêu cầu được nghỉ phép khi bạn làm việc trong một môi trường bình thường có thể đơn giản như nói với sếp của bạn, “Tôi cần vài ngày nghỉ phép. Có thể xin nghỉ làm trong một tuần hay hông?” Trong các nơi làm việc mang tính kỷ luật hơn, bạn cần viết đơn xin nghỉ phép của mình theo chính sách của công ty. Công ty có thể có hướng dẫn cho những người đủ điều kiện nghỉ phép và thời gian và tần suất nghỉ có thể được thực hiện. Trước khi gửi yêu cầu, hãy chắc chắn làm quen với các chính sách nghỉ phép của công ty bạn.

Dưới đây là một số mẹo để yêu cầu nghỉ phép, với các ví dụ mà bạn có thể sử dụng để lấy ý tưởng cho đơn xin nghỉ phép của riêng mình.

Biết các quyền của bạn trước khi lên lịch thảo luận với chủ lao động: Nghiên cứu chính sách của công ty về việc vắng mặt và xác định xem tình huống của bạn có được giải quyết theo chính sách hay không. Yêu cầu chủ lao động cung cấp cho nhân viên thời gian nghỉ (không phải trả tiền) cho các điều kiện y tế cá nhân và gia đình nghiêm trọng cần được chăm sóc. Nhân viên cũng được nghỉ phép vì nhiệm vụ bồi thẩm đoàn hoặc nếu họ được gọi vào nghĩa vụ quân sự tích cực hay yêu cầu cho bạn nghỉ phép đơn giản chỉ vì bạn muốn.

Thông báo trước sẽ giúp nhà tuyển dụng của bạn dễ dàng lấp đầy khoảng trống còn lại sau khi bạn rời đi và khiến họ dễ chấp nhận yêu cầu của bạn hơn.

Bắt đầu quá trình xin nghỉ phép với quản lý. Bạn không muốn người giám sát trực tiếp của bạn nghe tin tức từ Bộ phận Nhân sự hoặc quản lý cấp trên trước. Ngoài ra, không đề cập đến mong muốn của bạn để nghỉ phép cho đồng nghiệp cho đến khi bạn làm rõ với người quản lý. Bạn nên nói chuyện với người quản lý trực tiếp trước khi nói về chủ đề này với bất kỳ ai khác.

Phác thảo yêu cầu của bạn bằng văn bản trước khi gặp sếp để anh ấy hoặc cô ấy có thể tiêu hóa yêu cầu của bạn trước khi thảo luận. Bạn có thể gửi yêu cầu của mình qua email trước khi gặp mặt trực tiếp. Hãy chắc chắn bao gồm các lý do cho yêu cầu của bạn và làm rõ bất cứ điều gì bạn muốn hoặc có thể làm để giảm bớt sự chuyển đổi bao gồm thu xếp công việc cho người thay thế, viết hướng dẫn thủ tục và giải quyết các câu hỏi trong khi vắng mặt.

Xem xét liệu một sự sắp xếp công việc tạm thời tại nhà thay vì nghỉ phép hoàn toàn có thể phù hợp với tình huống của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần chăm sóc một thành viên gia đình bị bệnh, thì làm việc từ xa có thể là lý tưởng cho bạn. Hoặc, có lẽ bạn làm việc tại nhà trong bốn ngày trong tuần và đến một ngày để nhận phòng hàng tuần hoặc cho các cuộc họp. Có nhiều lựa chọn thay thế mà bạn có thể đặt ra nếu nhà tuyển dụng của bạn sẵn sàng xem xét các lựa chọn khác.

Chỉ ra ngày kết thúc của kỳ nghỉ phép nếu có thể. Người quản lý của bạn có thể thoải mái khi biết ngày bạn sẽ trở lại làm việc. Yêu cầu của bạn có thể sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có thể cung cấp thông tin về thời gian quay lại công ty. Ngay cả khi bạn không thể cung cấp một ngày chính xác, vẫn tốt hơn là cung cấp cho chủ nhân của bạn một khung thời gian chung về thời gian bạn dự kiến sẽ trở về với công việc của mình.

Tùy thuộc vào tình huống của bạn, bạn có thể có thời gian nghỉ làm để mang thai, gia đình và các lý do cá nhân khác. Trừ khi nghỉ phép của bạn liên quan đến trường hợp khẩn cấp, tránh đưa ra yêu cầu nếu điều đó sẽ đặt người quản lý và đồng nghiệp của bạn vào tình thế căng thẳng. Cố gắng hoàn thành các dự án quan trọng trước, hoặc ít nhất đến một điểm dừng thích hợp trước khi nghỉ ngơi.