Chuyên viên tuyển dụng là gì? Mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng

Nhân sự hiện nay là nghề được nhiều người lựa chọn. Trong đó không thể không kể đến vị trí chuyên viên tuyển dụng. Là một phần của bộ phận nhân sự, chuyên viên tuyển dụng thu hút một lượng lớn các bạn trẻ muốn ứng tuyển. Vậy bạn có biết chuyên viên tuyển dụng là gì? Cũng như bảng mô tả công việc của vị trí chuyên viên tuyển dụng?

Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là vị trí trực thuộc bộ phận nhân sự, có nhiệm vụ chính là tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp, đáp ứng được những yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra. Đó là những công việc tìm kiếm, thu hút và lựa chọn giữa các ứng viên nhằm tìm ra được người phù hợp nhất với vị trí cần tuyển dụng.

Nhiệm vụ của chuyên viên tuyển dụng không chỉ dừng lại ở việc đăng thông báo, nhận hồ sơ và phỏng vấn lựa chọn ứng viên. Mà đó là cả một quá trình lâu dài từ việc xác định nhu cầu, lên kế hoạch tuyển dụng đến thực hiện sao cho tốt nhất. Ngoài ra, tuyển dụng còn là bộ phận giải quyết các vấn đề phát sinh của người lao động cũng như đây là bộ phận có nhiệm vụ thanh lý hợp đồng với những nhân viên nghỉ việc.

Công việc tuyển dụng được đánh giá là hoàn thành khi tìm được những nhân viên có tố chất đáp ứng yêu cầu công việc, ngoài ra, họ phải có được sự trung thành, nhiệt huyết với công việc, với công ty. Khi đó, hoạt động tuyển dụng mới được xem là thành công.

Mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng

Sau khi tìm hiểu chuyên viên tuyển dụng là gì, chúng ta sẽ biết được chức năng chính của chuyên viên tuyển dụng là tìm ra được nhân viên phù hợp với vị trí mà công ty đang cần. Theo đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, những công việc cụ thể của chuyên viên tuyển dụng có thể được kể đến như:

  1. Lên kế hoạch tuyển dụng

Trong phần này, chuyên viên tuyển dụng sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ:

Đầu tiên là gửi bảng thông báo đến các bộ phận, phòng ban trong công ty về việc lên kế hoạch tuyển dụng cho bộ phận, phòng ban của mình.

Sau khi nhận được bảng kế hoạch tuyển dụng của các bộ phận, phòng ban, chuyên viên tuyển dụng sẽ lập bảng nhu cầu tuyển dụng và gửi lên Ban lãnh đạo xét duyệt thông qua. Trong đó phải thể hiện được vị trí tuyển dụng, số lượng nhân sự và yêu cầu cụ thể cho từng vị trí.

Từ bảng nhu cầu tuyển dụng đó lên kế hoạch tuyển dụng cho tháng, quý, năm gồm vị trí tuyển dụng, số lượng, yêu cầu và kinh phí dự trù. Sau đó đưa Ban lãnh đạo xét duyệt.

  • Thực hiện kế hoạch tuyển dụng

Sau khi đã có được bảng kế hoạch, chuyên viên tuyển dụng sẽ thực hiện công tác tuyển dụng phù hợp với bảng kế hoạch đã đề ra. Bao gồm những công việc như:

Lên thông báo tuyển dụng cho từng vị trí và đăng lên các phương tiện truyền thông phù hợp, ví dụ như website tuyển dụng, website công ty, fanpage công ty, fanpage tuyển dụng, …

Tiếp nhận hồ sơ của ứng viên và tiến hành phân loại những hồ sơ đạt yêu cầu cũng như chưa đạt.

Thông báo đến những ứng viên đạt yêu cầu về kết quả, lịch phỏng vấn cũng như những lưu ý khác.

Lên kế hoạch phỏng vấn và gửi đến các bộ phận, phòng ban có liên quan. Tổ chức phỏng vấn: Chuẩn bị phòng, hồ sơ ứng viên, bài kiểm tra và các dụng cụ, thiết bị cần thiết khác.

  • Tiếp nhận nhân viên mới và đánh giá kết quả thử việc

Sau khi trải qua quá trình phỏng vấn, với những ứng viên đạt yêu cầu, chuyên viên tuyển dụng có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ để hoàn thiện giấy tờ, thủ tục cần thiết. Đồng thời gửi thông báo đến ứng viên về kết quả tuyển dụng cũng như kế hoạch bổ sung giấy tờ.

Kết hợp cùng người phụ trách đào tạo nhân viên tổ chức đào tạo cho nhân viên mới. Giúp họ nắm được những quy định, nội quy cũng như nghĩa vụ, quyền lợi của nhân viên trong công ty.

Theo dõi quá trình thử việc của nhân viên mới. Đề nghị bộ phận, phòng ban gửi bảng đánh giá kết quả thử việc của nhân viên mới.

Thực hiện ký kết hợp đồng lao động với nhân viên đạt tiêu chuẩn sau thời gian thử việc.

Với những nội dung được đề cập trên đây, hy vọng bạn đã nắm được chuyên viên tuyển dụng là gì cũng như công việc của một chuyên viên tuyển dụng gồm những gì. Từ đó xác định xem bản thân có phù hợp với công việc này hay không cũng như kế hoạch rèn luyện để ứng tuyển vị trí này.