Cách Viết Đơn Xin Việc Vào Một Công Ty

Khi nộp đơn ứng tuyển vào vị trí nào đó trong một tổ chức, nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu người tìm việc làm gửi hồ sơ, bao gồm CV hoặc thư ứng tuyển. Sử dụng mẫu đơn xin việc phù hợp là điều quan trọng và là cơ hội cho bạn thể hiện các kỹ năng, kinh nghiệm và phẩm chất của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người tốt nhất cho vai trò họ đang cần. Một thư ứng tuyển không nên chỉ đơn giản là lặp lại thông tin từ CV và mẫu đơn xin việc chung chung mà cần được viết phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ thông tin tuyển dụng, yêu cầu công việc để biết chính xác những gì người tuyển dụng tìm kiếm ở người tìm việc làm. Nếu bạn chưa biết cách viết, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin việc trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi và học hỏi cách viết phù hợp. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn đã đọc mô tả công việc với các yêu cầu về phẩm chất, kỹ năng, trình độ của người ứng tuyển một cách cẩn thận, vì chúng sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc viết đơn xin việc của bạn.

Giới thiệu bản thân

Đoạn đầu tiên nên tự giới thiệu và tóm tắt ngắn gọn về bản thân bạn và lý do tại sao bạn phù hợp với vai trò công việc, ví dụ “tôi đã từng là một nhân viên tư vấn khách hàng cho công ty ABC với kinh nghiệm tạo dựng các mối quan hệ và đem lại nhiều hợp đồng có giá trị cho công ty”. Tạo ấn tượng mạnh mẽ và tích cực về bản thân ngay từ đầu là điều rất quan trọng. Đừng quên ghi tên và địa chỉ của bạn trong thư ứng tuyển cũng như trên CV của bạn.

Tìm hiểu về công ty

Bạn cần giải thích lý do tại sao bạn muốn đảm nhận công việc mà công ty đang đăng tuyển và lý do bạn muốn gắn bó làm việc với họ, điều này sẽ liên quan đến việc tìm hiểu, nghiên cứu những thông tin cơ bản về tổ chức. Hãy trình bày rõ bạn phù hợp với mục tiêu, phương thức làm việc và giá trị của họ như thế nào và điều gì gây ấn tượng, thu hút bạn đến với tổ chức của họ.

Cung cấp bằng chứng về năng lực của bạn

Bạn cần phải làm rõ bản thân đáp ứng được tất cả các yêu cầu và mong muốn được đề cập trong mô tả công việc và đưa ra ví dụ về những thành tựu bạn đạt được cũng như kinh nghiệm của bạn. Hãy đảm bảo chúng thể hiện được tính cách của bạn và cho thấy bạn có động lực và nhiệt tình như thế nào với công việc. Hãy sử dụng những lời tuyên bố tích cực về bản thân, động từ mạnh, tích cực để làm đơn xin việc của bạn thu hút hơn. Phần kết thúc nên khẳng định lại sự nhiệt tình của mình và tự tin rằng bạn là ứng viên phù hợp cho vai trò này.

Viết ngắn gọn súc tích

Nhà tuyển dụng không muốn phải đọc quá nhiều thông tin dài hàng trang mà người tìm việc làm viết về họ, vì vậy hãy giữ đơn xin việc của bạn càng ngắn gọn càng tốt nhưng vẫn phải bao gồm tất cả các thông tin được yêu cầu. Một khi bạn đã hoàn thành, hãy đọc lại và bỏ đi những điều gì không cần thiết. Ngoài ra, hãy nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp đọc kiểm tra lại thư xin việc của bạn trước khi bạn gửi nó đi.