Cách Trình Bày Và Những Lưu Ý Khi Viết Đơn Xin Việc

Trong thị trường tìm việc làm hiện nay, những việc đầu tiên cần thực hiện để được nhà tuyển dụng chú ý với đơn xin việc của bạn đó là cần phải tìm hiểu về nhà tuyển dụng một cách kỹ lưỡng, phải biết họ đang tìm gì, họ muốn gì ở những ứng cử viên.

Thế nhưng, bạn thường chỉ chú trọng đến một số yếu tố chính làm hồ sơ nổi bật mà không biết rằng những thứ họ cần bạn có không, nếu có, hãy làm đưa những điều đó cần vào trong đơn xin việc.

Các ứng viên có thể tìm tải về các mẫu đơn xin việc chuẩn qua các trang website sau nay:

Tải về mẫu đơn xin việc được soạn sẵn qua website việc làm trực tuyến hàng đầu Careerlink.vn

Tải về mẫu đơn chuẩn xin việc tại trang web 1001vieclam.com

Đối với nhà tuyển dụng, họ không cần một người bằng cấp đầy mình mà điều quan trọng là tuyển được người có khả năng đảm nhiệm công việc và có sự phát triển.

Đừng để nhà tuyển dụng bỏ qua qua hồ sơ của bạn và nhấn nút “xóa” vì bạn viết sai chính tả hay có một địa chỉ email ngớ ngẩn hay chỉ vì bạn quá phô trương bản thân mà không biết chú trọng vào những điểm mạnh của mình, tránh để lãng phí chúng. Chính vì vậy, bạn không nên nghĩ rằng cứ liệt kê hết tất cả bằng cấp là đủ.

Để có hồ sơ xin việc ấn tượng thực sự thì bạn cần phải biết điểm mạnh bạn có phù hợp nhất với công ty, với vị trí bạn muốn ứng tuyển, tận dụng điểm mạnh đó một cách triệt để nhất để nếu trong CV xin việc.

Những lưu ý cần thiết trong đơn xin việc bằng tiếng Anh

Đơn xin việc bằng Tiếng Anh yêu cầu các ứng viên tìm việc làm truyền đạt đến đến nhà tuyển dụng các thông tin, kiến thức về trình độ cũng như kinh nghiệm đã từng trải qua bằng ngôn ngữ tiếng anh. Sau đây là một số lưu ý cần thiết mà ứng viên cần phải biết như sau:

Nội dung cần được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, và súc tích về hình thức lẫn cách trình bày trong khuôn khổ diện tích của trang giấy A4.

Hãy tập trung đi vào những ý chính ngay khi bắt đầu thể hiện nội dung mà không vòng vo giới thiệu dài dòng và làm tốn thời gian của các ứng viên tìm việc làm.

Để tránh trường hợp tràn lan trong cách viết, các ứng viên hãy tóm gọn lại trong 3 đoạn chính, để tập trung nói về nguyên nhân đăng ký ứng tuyển, kiến thức hiểu biết về chuyên môn và nhấn sâu vào một số điểm mạnh cá nhân.

Khi đóng thư, bạn hãy khẳng định một lần nữa với nhà tuyển dụng bạn là người xứng đáng và thích hợp nhất được gặp trực tiếp với họ thông qua buổi phỏng vấn.

Lỗi chính tả và ngữ pháp

Nếu một lỗi đánh máy hoặc lỗi ngữ pháp xuất hiện, người đọc có thể nghĩ rằng không quan tâm đủ nhiều tới công việc này để gửi đơn một cách nghiêm túc hay thậm chí bạn “quá bận rộn” hoặc quá lười biếng vì không kiểm tra những gì mình đã viết.

Kỹ năng giao tiếp của bạn được thể hiện qua việc bạn viết đơn xin việc như thế nào. Tốt nhất là bạn nên nhờ một người bạn hoặc người thân trong gia đình xem qua trước khi bạn gửi thư xin việc cho nhà tuyển dụng.

Quên thay thế tên công ty và vị trí ứng tuyển

Nếu bạn đang tìm việc làm và gửi đơn xin việc tới nhiều công ty một lúc, để tiết kiệm thời gian bạn hoàn toàn có thể thay thế từ ngữ, tên, và tiêu đề chứ không nhất thiết phải viết lại.

Nhưng hãy cẩn thận khi viết đơn xin việc hàng loạt như vậy. Nếu bạn quên thay đổi tên công ty hoặc chức danh vị trí mà mình ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng lắm đâu dù thư của bạn có hay đến mấy.

Quá tự tin

Cái gì quá cũng sẽ không tốt. Bạn vừa phải không quá khiêm tốn, những cũng không được tỏ ra tự cao tự đại.

Tốt hơn là hãy tập trung vào những thành tựu thực tế của bạn và làm cho nó dịu bớt đi bằng những ví dụ so sánh cụ thể, tránh chỉ thao thao bất tuyệt về bản thân mà không cho người đọc một “mốc” nào đó để đo lường thành tích của bạn.